Blog, Trà chiều

Sự thật không phải lúc nào cũng như ta nhìn thấy

#Cau_chuyen_cuoi_tuan

Một vị đạo sĩ cùng học trò đi qua ngôi làng nọ. Họ đến căn nhà giàu nhất làng xin tá túc qua đêm. Chủ nhà không mời họ vào phòng khách mà bảo hãy ngủ ở nhà kho.

Trước lúc ngủ, vị đạo sĩ nhìn thấy một lỗ nhỏ màu vàng trên tường. Ông dỡ thử một viên gạch và phát hiện bên trong bức tường có rất nhiều thỏi vàng xếp chồng lên nhau. Ông sai anh học trò lấy bùn và rơm, bịt thật kín chỗ thủng.

Đêm hôm sau, họ trú chân tại nhà một người nông dân nghèo. Bác nông dân tốt bụng còn nhường cả chăn đệm cho khách. Đến nửa đêm, vị đạo sĩ đến chuồng ngựa và giết chết con ngựa duy nhất của cả nhà.

Hai thầy trò rời đi lúc trời vừa rạng sáng. Anh học trò lúc bấy giờ tỏ vẻ bất mãn:

– Lão nhà giàu vừa ích kỷ, vừa keo kiệt nhưng thầy giúp hắn giấu vàng. Còn bác nông dân hiền lành tử tế, thầy lại giết ngựa của bác ấy!

Vị đạo sĩ mỉm cười:

– Tên nhà giàu kia không hề biết có vàng trong nhà kho. Ta bịt kín lỗ hổng là để hắn không bao giờ tìm được kho báu. Khi chúng ta ngủ lại nhà bác nông dân, ta đã thấy thần Chết đến và gọi tên con gái bác ấy. Ta buộc phải giết chú ngựa để làm vật thế mạng. Phía sau sự thật này, có thể là một sự thật khác; vậy nên con hãy nhớ rằng: sự thật không phải lúc nào cũng như ta nhìn thấy.

Khác với tư duy theo chiều dọc, tư duy đa chiều giúp chúng ta khám phá sâu hơn bản chất sự việc.

Đăng bình luận

concepted and designed by Nhon Giang